|
  • :
  • :

Rau màu vào vụ tết

Thời điểm tết, nhu cầu tiêu thụ rau màu của người dân tăng cao. Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đang tất bật xuống giống và chăm sóc các loại rau màu bán tết.

Dưa hấu của ông Sáu Bình đang trong giai đoạn úp nụ, chuẩn bị để trái.

Với diện tích gần 1.500m2 đất quanh nhà, ông Lê Thanh Long, ở ấp 6, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tận dụng để trồng hẹ và hiện đã bước vào giai đoạn thu hoạch. Được biết, thời điểm này hẹ được tiểu thương cân với giá khoảng 14.000 đồng/kg, tăng 3.000-4.000 đồng/kg. Theo ông Long, vườn hẹ của ông thu hoạch mỗi tháng 2 đợt, vì vậy có thể đảm bảo cung ứng ra thị trường trước và sau Tết Nguyên đán 2023.

Ông Long chia sẻ: “Năm nay, mực nước dâng cao khiến cho vườn hẹ của tôi bị ngập úng, hao hụt nhiều. Tôi vừa trồng lại được khoảng 2 tháng, hẹ đang phát triển tốt và đang trong giai đoạn thu hoạch. Mỗi ngày, gia đình tôi thu hoạch từ 20-50kg hẹ để bán cho các tiểu thương tại chợ. Diện tích còn lại tôi xuống giống được 1 tháng để bán ra vào dịp tết”.

Gieo trồng vào vụ Đông xuân có nhiều điều kiện thuận lợi như thời tiết tốt, ít bị thiệt hại, rau màu dễ phát triển. Đa số các loại rau màu đều có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh thu hoạch, nhất là càng về cuối năm sức tiêu thụ càng mạnh. Do đó, bà con nông dân thường chuẩn bị kỹ càng từ khâu làm đất đến chăm sóc để nông sản đạt chất lượng và sản lượng cao nhất. Bởi đối với nông dân trồng rau màu, ai nấy đều kỳ vọng vào một vụ mùa thắng lợi để đón một cái tết sung túc.

Những ngày này, chạy dọc theo con đường nhỏ dẫn vào ấp 7, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, không khó để bắt gặp hình ảnh người nông dân đang cần mẫn tưới tiêu, cắt tỉa, o bế những ruộng dưa hấu xanh tốt hay những rẫy rau xanh ươm đang vươn mầm đón tết. Ghé thăm nhà ông Sáu Bình (Hồ Ngọc Bình), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông sản an toàn Long Trị A (ấp 7, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ), nghe ông hào hứng chia sẻ về những dự định sắp tới.

Được thành lập từ cuối tháng 7-2020, đến nay HTX đã có 23 hộ dân thành viên. Các loại nông sản chủ yếu của HTX như xà lách, dưa hấu, cải ngọt, cải xanh đều được trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm ảnh hưởng môi trường. Do đó, HTX đã được cấp giấy chứng nhận sản phảm phù hợp tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, nhãn hiệu Cải xanh Bình Ký và Dưa hấu hạt lép đã được đăng ký quyền sở hữu công nghiệp và được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. 

Thời điểm này, 23 hộ dân trong HTX đã xuống giống được 12ha rau củ quả các loại gồm cải xanh, cải ngọt, xà lách, rau thơm... và 22ha dưa hấu thuộc giống dưa hạt lép và Thành Long. Dự kiến sau tết, HTX tiếp tục xuống giống thêm 15ha dưa hấu nhằm phục vụ thị trường đầu năm mới. Ông Bình cho biết, diện tích trồng dưa hấu tết năm nay giảm so với năm trước, nguyên nhân chủ yếu là do nước dâng cao và kéo dài, trạm bơm hoạt động trễ nên ảnh hưởng nhiều đến diện tích đất canh tác của một số hộ dân trong HTX.

Tuy nhiên, thời tiết từ khi xuống giống đến lúc này rất thuận lợi và nhờ vào áp dụng kỹ thuật trồng trọt hợp lý nên hầu hết các ruộng dưa và các rẫy rau màu của bà con đều đang phát triển tốt. Hiện tại, dưa hấu đã xuống giống được gần 30 ngày và chuẩn bị úp nụ để trái. Bên cạnh mặt thuận lợi về thời tiết thì điều làm cho người dân trồng dưa hấu tại HTX cảm thấy an tâm và phấn khởi là hiện toàn bộ diện tích dưa hấu đã được Công ty TNHH Thương mại Trang Nông hợp đồng bao tiêu bằng với giá thị trường.

“Hàng năm vào dịp tết, bà con thường dành một diện tích không nhỏ để trồng một số loại rau ăn lá phục vụ nhu cầu thị trường tết. Những năm trước, HTX có trồng thêm cải làm dưa và bắp cải, tuy nhiên hiệu quả kinh tế không cao, cực công chăm sóc nên năm nay chủ yếu tập trung vào các loại rau như cải xanh, cải ngọt… Do nhu cầu sử dụng rau ăn lá vào dịp tết tăng nên việc tiêu thụ sản phẩm khá thuận lợi, có năm bán được giá cao nên tạo ra nguồn lợi nhuận khá hấp dẫn cho bà con ăn tết. Toàn bộ diện tích của HTX đều sản xuất rau theo hướng an toàn nên rất được thị trường ưa chuộng. Tình hình sản xuất của HTX năm nay mang lại hiệu quả cao và sẽ đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng của địa phương dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Thời gian dự kiến thu hoạch dưa hấu và rau màu là vào khoảng ngày 23 đến 25 tháng Chạp”, ông Bình cho hay. 

Canh tác khoảng 1,2ha dưa hấu giống Thành Long, một nông dân ở ấp 7, xã Long Trị A, cho biết nông sản tết đặc biệt là dưa hấu rất được ưa chuộng nên giá bán thường rất cao. Năm nay, ruộng dưa của ông dự kiến cung ứng ra thị trường tết khoảng 45 tấn dưa hấu. Hiện giá bán dưa hấu tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh ở mức 7.000 đồng/kg dù chưa vào mùa cao điểm, người trồng hy vọng sắp tới thị trường hút hàng, giá bán sẽ tăng để nông dân trồng dưa có thể đón một cái tết sung túc…

Theo thống kê của ngành nông nghiệp thị xã Long Mỹ, tổng diện tích rau màu trên địa bàn thị xã phục vụ thị trường tết khoảng 477ha, tăng gần 300ha so với nửa tháng trước, nhiều nhất là rau ăn lá, rau gia vị, dưa hấu, dưa leo… Đánh giá từ ngành chuyên môn, do nắm bắt được nhu cầu thị trường tiêu dùng nên nông dân thị xã Long Mỹ trồng nhiều loại rau màu khác nhau trên cùng một diện tích, để đảm bảo có rau màu bán sau tết.

Bên cạnh những thuận lợi khi trồng rau màu dịp tết thì các vấn đề về sâu bệnh cũng là mối lo ngại lớn của người dân. Bởi nếu không phát hiện, điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng. Nhằm giúp nông dân có một vụ mùa thắng lợi, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo bà con cần chú ý các đối tượng sâu hại như bọ trĩ, rầy phấn trắng, sâu tơ, sâu keo, bệnh thối nhũn, chết cây con, héo tươi trên họ bầu, bí, dưa… Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thuốc thuộc danh mục cho phép trên rau màu. Đối với dưa hấu, nông dân cần đề phòng bệnh héo xanh, héo vàng, bọ trĩ trên đọt non và thường xuyên thăm đồng, kiểm tra đọt, bón phân cân đối hoặc bổ sung trung vi lượng để cây có thể chống chịu các loại dịch bệnh…

Nguồn: http://baohaugiang.com.vn/nong-nghiep-nong-thon/rau-mau-vao-vu-tet-118682.html