|
  • :
  • :

Lào Cai: Mô hình sản xuất rau an toàn trong trường học

Bắt đầu từ tháng 6/2021, UBND huyện Bát Xát đã giao Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo tổ chức tuyên truyền, tập huấan chuyển giao kỹ thuật trồng chăm sóc rau an toàn, kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ, các biện pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có chọn lọc cho giáo viên và học sinh tại các trường học trên địa bàn toàn huyện.

Thông qua lớp tập huấn giáo viên và học sinh tại 36 điểm trường trên địa bàn toàn huyện được hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng chăm sóc các loại rau, củ, theo hướng an toàn, được trực tiếp tham gia các khâu từ làm đất, xử lý đất, bón phân, xử lý hạt giống và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây theo hướng an toàn.

Ngoài ra, giáo viên và học sinh cũng được hướng dẫn các biện pháp thu gom, tận dụng chất thải chăn nuôi, rác hữu cơ để ủ làm nguồn phân phục vụ tại chỗ; đồng thời cũng được giới thiệu các bước tự làm thuốc thảo mộc từ những loại cây, củ, quả sẵn có tại địa phương để phun phòng trừ sâu bệnh hại, góp phần hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.

Việc tổ chức những lớp tập huấn này vừa giúp tạo nguồn rau xanh đảm bảo an toàn phục vụ nhu cầu thực phẩm của trường học, vừa phát huy tính sáng tạo và ý thức bảo vệ môi trường của mỗi học sinh, xây dựng thái độ đối xử thân thiện với môi trường, biết yêu quý, trân trọng thành quả lao động. Đồng thời, những kiến thức được trang bị cũng sẽ giúp các em những kỹ năng cần thiết trong sản xuất rau để có thể áp dụng vào sản xuất tại chính gia đình của các em.

Giáo viên và học sinh tại các điểm trường trên toàn huyện Bát Xát được hương dẫn kỹ thuật canh tác rau an toàn
Nguồn: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/lao-cai-mo-hinh-san-xuat-rau-an-toan-trong-truong-hoc_t114c31n21447