|
  • :
  • :

Cục Chăn nuôi: Tăng cường quản lý thức ăn chăn nuôi, an toàn thực phẩm

Cụ thể, Cục đã trình Lãnh đạo Bộ kế hoạch tổ chức Hội nghị “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp về thức ăn chăn nuôi trong tình hình mới” tại Tờ trình số 19/TTr-CN-KHTH.

Cục hoàn thiện kế hoạch triển khai quản lý chất lượng TACN, kiểm soát sử dụng chất cấm, kháng sinh trong TACN thực hiện trong năm 2023; xây dựng và ban hành Quyết định về quy trình đánh giá giám sát duy trì điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đôn đốc các cơ sở sản xuất thực hiện khai báo sản lượng sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng tháng trên website Cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp, theo quy định về chế độ báo cáo tại Thông tư 21/2019/TT-BNNPTNT.

Nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước về thức ăn chăn nuôi, trong 6 tháng đầu năm, Cục đã tiến hành đánh giá thực tế tại 09 phòng thử nghiệm lĩnh vực thức ăn chăn nuôi phục vụ công tác kiểm soát chất lượng TACN nhất là TACN nhập khẩu. Chủ trì, phối hợp với Trung tâm KNQG, Viện Chăn nuôi xây dựng dự thảo hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phế, phụ phẩm nông nghiệp phối trộn thức ăn chăn nuôi, giúp nông dân giảm chi phí đầu vào.

Phối hợp với một số địa phương xây dựng kế hoạch triển khai các vùng nguyên liệu chăn nuôi chuẩn, đáp ứng yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Cục đã tiếp nhận 34 hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất TACN. Đã tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá đối với 27 cơ sở, cấp và trao 10 Giấy chứng nhận, 03 đơn vị đủ điều kiện đang chờ trao giấy chứng nhận, 12 đơn vị đang trong thời gian khắc phục. Hiện nay, có 8 hồ sơ đang chờ để tổ chức đoàn đánh giá; triển khai các nội dung liên quan đến hoạt động phân tích mẫu; đào tạo nghiệp vụ lấy mẫu thức ăn chăn nuôi; đào tạo chuyên gia chứng nhận VietGAP…

Nguồn: https://nhachannuoi.vn/cuc-chan-nuoi-tang-cuong-quan-ly-thuc-an-chan-nuoi-an-toan-thuc-pham/