|
  • :
  • :

Nông dân sẵn sàng vụ nông sản tết

Còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời điểm này, các loại nông sản, hoa kiểng đang được nhà vườn trong tỉnh tích cực gieo trồng, chăm sóc, chuẩn bị lên kệ phục vụ thị trường.

Nông dân trong tỉnh chuẩn bị đất, gieo trồng cho vụ màu tết.

Ưu tiên sản phẩm truyền thống

Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc và luôn có mặt trong mâm ngũ quả ngày tết và dùng để tiếp đãi khách của các gia đình. Chính vì vậy, người tiêu dùng luôn chú trọng chất lượng, mẫu mã của loại trái cây này.

Tại Hợp tác xã sản xuất dưa hấu đạt chuẩn VietGAP, ở xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, thời điểm này, hạt đã được xuống giống, phân thuốc cũng sẵn sàng. Ông Võ Văn Năng, Giám đốc HTX cho hay, đây là năm thứ 12 HTX gắn bó với cây trồng này. Đơn vị vẫn chuyên tâm với các giống được thị trường ưa chuộng là mặt trời đỏ, lộc phát, ruột vàng và superman phục vụ thị trường. Dưa hấu của HTX đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh và có mã số vùng trồng, tem nhãn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nên đầu ra luôn ổn định. HTX sử dụng chế phẩm sinh học và phân, thuốc theo danh mục Nhà nước cho phép và trồng theo hướng công nghệ cao.

“HTX hiện có 11ha, với 15 thành viên. Trung bình mỗi héc-ta cho thu hoạch từ 3,5-4 tấn trái. Toàn bộ dưa đã được các doanh nghiệp bao tiêu với mức giá từ 15.000-20.000 đồng/kg, tùy loại dưa và kích cỡ. Dự kiến, khoảng 23 tết, HTX sẽ sẵn sàng đưa dưa ra cung ứng cho thị trường”, ông Võ Văn Năng cho hay.

Ngoài trái cây thì hoa là mặt hàng không thể thiếu trong những ngày tết. Ông Dương Văn Hùng, Giám đốc Hợp tác xã trồng hoa Xáng Mới, ở huyện Châu Thành A, cho hay năm nay HTX hiện có 13 thành viên, canh tác các giống hoa truyền thống, chủ yếu là vạn thọ, cúc, ban mai.

“Năm nay HTX chủ yếu là trồng giống vạn thọ lùn. HTX dự kiến cung ứng khoảng 30.000-40.000  giỏ hoa cho thị trường. Riêng hộ tôi khoảng 500 giỏ vạn thọ. Giá phân thuốc, hạt giống năm nay cũng không biến động nhiều, khoảng 125.000-130.000 đồng/bịch/300 hạt giống”, ông Hùng thông tin.

Vẫn còn trăn trở

Khảo sát chung cho thấy, hiện nay nhiều nhà vườn trong tỉnh nói riêng cũng như ĐBSCL nói chung đang tất bật chuẩn bị cho mùa tết 2024. Vụ sản xuất này, nhà vườn vừa trồng, vừa lo bởi diễn biến thời tiết thất thường, nhiều mặt hàng nông sản bị rớt giá.

Đơn cử như với bưởi tạo hình. Từ một trái bưởi chưng tết thông thường, nhưng khi tạo ra hình dáng mới thì giá trị tăng lên gấp 10 lần. Một mức hấp dẫn không chỉ với nhà vườn mà còn với cả những ai kinh doanh. Tuy nhiên, để có được sản phẩm chất lượng, người tạo hình phải chăm chút và tốn không ít công sức, chi phí và thời gian. Trong đó, yếu tố thời tiết, tuổi cây cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo ông Võ Trung Thành, “cha đẻ” của trái cây tạo hình ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, trước đây câu lạc bộ có 24,6ha. Hiện nay, hầu như không còn, do bưởi già hóa và một phần nông dân chuyển đổi sang các cây trồng khác. Do vậy, bưởi tạo hình được làm chủ yếu ở tỉnh Vĩnh Long.

“Năm nay, mưa sớm làm bông đợt 2, bưởi thương phẩm cũng thất luôn không riêng gì bưởi tạo hình. Do ra bông sớm, tháng 11 này, trái đã chín hết. Riêng số nào có kế hoạch làm bưởi hồ lô thì ước tính khoảng 1.000 trái trở lại với các mẫu truyền thống”, ông Thành bày tỏ.

Ngoài bưởi tạo hình thì các loại trái cây mới đang được người tiêu dùng quan tâm. Trong đó, vú sữa hoàng kim là một ví dụ. Đây là loại trái cây dần quen thuộc với người tiêu dùng nhờ chất lượng và màu sắc đẹp nên thường được ưa chuộng làm quà tặng, chưng trong mâm ngũ quả. Thế nhưng, do giá cả vẫn còn cao so với mặt bằng chung nên chưa tiếp cận được với đại bộ phận người dân.

Anh Trần Ngọc Lợi, ở ấp Phụng Sơn B, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, trồng giống vú sữa hoàng kim cho hay diện tích canh tác khoảng 5ha, hiện khoảng 3ha đang cho trái. Năm nay, chỉ bán trái vú sữa thông thường chứ không làm mẫu mới. Anh Lợi chia sẻ: “Giá thành khuôn mẫu mắc quá nên dự định không làm. Trái vú sữa năm nay ra bông tự nhiên, chín ngay đợt tết tới. Thời điểm này, trái cây hạt thì 20.000-22.000 đồng/kg, còn trái cây ghép thì 45.000-50.000 đồng/kg. Trái cây này không có lấy cọc mà bán theo giá thị trường”.

Theo ngành chức năng, thông thường sản xuất nông sản vụ tết thì thời tiết khá thuận lợi cho các loại dịch hại phát sinh. Vì vậy, bà con cần chú ý các đối tượng sâu hại, áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại theo nguyên tắc 4 đúng; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thuốc thuộc danh mục cho phép trên rau màu; phun và cách ly đúng thời gian để đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bà con cần chủ động tưới tiêu để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây trồng; thường xuyên vệ sinh vườn cây, tỉa cành để hạn chế sâu bệnh phát triển.

Nguồn: http://baohaugiang.com.vn/kinh-te/nong-dan-san-sang-vu-nong-san-tet-128017.html