|
  • :
  • :

Rau màu lại "được mùa, mất giá"

Khoảng 2 tuần nay, giá các mặt hàng rau củ tại các chợ đột ngột giảm mạnh. Theo nhiều tiểu thương, nguyên nhân là do nguồn cung quá dồi dào, trong khi nhu cầu tiêu thụ không cao.

Giá rau giảm khiến nông dân lo lắng thua lỗ.

Giá rau giảm khiến nông dân lo lắng thua lỗ.

Khác với những năm trước, mùa nắng nóng giá rau màu ở mức cao, thì khoảng 2 tuần nay giá rau liên tục giảm mạnh, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của bà con nông dân.

Nhiều nông dân cho hay, vụ màu này, nhờ thời tiết thuận lợi, rau màu đạt năng suất khá cao, nông dân được mùa.

Tuy nhiên, nếu như tháng trước giá rau còn ở mức khá thì hiện nay do vào thời điểm thu hoạch rộ, lượng hàng dồi dào, dẫn đến cung vượt cầu, khó tiêu thụ.

Cụ thể, dưa leo 5.000-8.000 đ/kg, cà chua 8.000-10.000 đ/kg, củ cải trắng 10.000 đ/kg, bí 10.000 đ/kg, mướp, bầu 10.000-12.000 đ/kg, đậu rồng 12.000-14.000 đ/kg…

Các loại rau xanh và rau ăn sống đồng loạt giảm mạnh, chỉ từ 8.000-15.000 đ/kg đối với các loại cải ngọt, cải thìa, mồng tơi, tần ô, bồ ngót…

Một số nông dân cho biết, trung bình 1 công đất trồng rau, nông dân đầu tư chi phí sản xuất từ 4-7 triệu đồng, sản lượng thu hoạch 600-900kg tùy theo mật độ gieo trồng, với giá bán rau như hiện nay thì nông dân không có lãi hoặc lãi rất thấp.

Sức tiêu thụ rau, củ tại chợ, siêu thị cũng giảm.

Sức tiêu thụ rau, củ tại chợ, siêu thị cũng giảm.

Chị Nguyễn Thu Phương (ở xã Phước Hậu, huyện Long Hồ) cho biết: Chưa năm nào mùa nắng nóng mà giá rau giảm mạnh như hiện nay, mặc dù có liên kết với các đầu mối tiêu thụ, nhưng giá bán vẫn phụ thuộc vào sự điều chỉnh của thị trường.

Ông Trần Văn Hiền- Giám đốc HTX Rau an toàn Phước Hậu (Long Hồ) cho biết: “So với tháng trước giá rau đã giảm 40-50%, hầu như tất cả loại rau, củ đều giảm.

Tuy HTX có đầu ra tiêu thụ nhưng ảnh hưởng chung của thị trường. Sức mua quá chậm, khiến người trồng rau lời rất thấp, khó xoay vòng đồng vốn để tiếp tục đầu tư vụ tới”.

Nhiều tiểu thương tại các chợ cũng cho biết, giá rau đang giảm mạnh, tuy nhiên sức mua cũng không tăng. Một phần người dân hạn chế chi tiêu, một phần người tiêu dùng tự trồng rau tại nhà để tiết kiệm chi phí. Theo đó, sức mua rau tại chợ cũng giảm 5-10% so với tháng trước, giảm 10-20% so với cùng kỳ.

Theo ngành chức năng, thời gian qua, thực trạng “được mùa, mất giá” vẫn luôn xảy ra đối với người nông dân. Bởi thị trường đầu ra cho nông sản chưa ổn định, chủ yếu đều là bà con nông dân tự sản xuất, tự tiêu thụ với giá bán bấp bênh, lên xuống thất thường.

Nông dân còn sản xuất tự phát, không theo chuỗi giá trị, không sản xuất hàng hóa theo liên kết gắn với thị trường. Do đó, để rau màu nói riêng và nông sản nói chung thực sự mang lại giá trị cho người nông dân, việc quan trọng là cần phải tìm hướng đi bền vững.

Cần đẩy mạnh mạng lưới sản xuất và tiêu thụ rau an toàn theo quy hoạch, đồng thời tăng cường dự báo, đưa ra khuyến cáo về tình hình thời tiết, giá cả thị trường để nông dân và các HTX tham khảo, có kế hoạch gieo trồng phù hợp, tránh tình trạng xuống giống ồ ạt cùng chủng loại, cùng thời điểm.

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT, vụ Đông Xuân 2022-2023, diện tích xuống giống màu gần 18.500ha, tăng 3,2% so với cùng vụ năm trước. Vụ Hè Thu cũng đã xuống giống gần 4.000ha, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân giá màu giảm là do đang vào thời điểm thu hoạch nên nguồn cung ứng dồi dào, trong khi sức tiêu thụ giảm.

Nguồn: https://baovinhlong.com.vn/kinh-te/202304/rau-mau-lai-duoc-mua-mat-gia-3162692/