|
  • :
  • :

224 cơ sở chế biến cá tra đủ điều kiện xuất khẩu

Ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, cho biết hiện có 224 cơ sở chế biến cá tra đủ điều kiện xuất khẩu (tính tất cả các loại hình sản xuất sản phẩm cá tra). Trong đó, sản xuất trực tiếp từ cá tra nguyên liệu thì theo thống kê của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường có khoảng 100 doanh nghiệp. Các thị trường chính xuất khẩu cá tra gồm: Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, Nga, Brazil, ASEAN. Trong 7 tháng đầu năm 2023, có 7 lô hàng bị cảnh báo (7 tháng năm 2022 có 64 lô). Có một tốc độ giảm rất nhanh, đây là tín hiệu đáng mừng. Do đó, ông Lê Bá Anh mong các doanh nghiệp duy trì mức độ này. Trong 7 lô hàng cá tra bị cảnh báo có 3 lô cảnh báo chỉ tiêu chất lượng (nhiệt độ bảo quản, nhãn…) thường là thị trường Brazil cảnh báo; 4 lô cảnh báo vi sinh (TPC, Coliform) thường là thị trường Nga và Brazil.

(HG) - Ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, cho biết hiện có 224 cơ sở chế biến cá tra đủ điều kiện xuất khẩu (tính tất cả các loại hình sản xuất sản phẩm cá tra). Trong đó, sản xuất trực tiếp từ cá tra nguyên liệu thì theo thống kê của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường có khoảng 100 doanh nghiệp. Các thị trường chính xuất khẩu cá tra gồm: Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, Nga, Brazil, ASEAN. Trong 7 tháng đầu năm 2023, có 7 lô hàng bị cảnh báo (7 tháng năm 2022 có 64 lô). Có một tốc độ giảm rất nhanh, đây là tín hiệu đáng mừng. Do đó, ông Lê Bá Anh mong các doanh nghiệp duy trì mức độ này. Trong 7 lô hàng cá tra bị cảnh báo có 3 lô cảnh báo chỉ tiêu chất lượng (nhiệt độ bảo quản, nhãn…) thường là thị trường Brazil cảnh báo; 4 lô cảnh báo vi sinh (TPC, Coliform) thường là thị trường Nga và Brazil.

Số lô hàng cá tra bị cảnh báo giảm mạnh.

Do đó, đối với cơ quan địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý trách nhiệm trong công tác thi hành pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm thủy sản, đặc biệt là quản lý nuôi trồng, sơ chế thủy sản. Triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch đã được phê duyệt của Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi. Xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đặc biệt là các vụ việc đã xác định được hộ nuôi vi phạm sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm…

Nguồn: http://baohaugiang.com.vn/kinh-te/224-co-so-che-bien-ca-tra-du-dieu-kien-xuat-khau-123908.html