• :
  • :

Khơi thông nguồn lực tín dụng cho doanh nghiệp

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tại cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp (DN) vào đầu tháng 7/2026, việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho DN là vấn đề được DN, ngân hàng và lãnh đạo tỉnh dành nhiều thời gian trao đổi, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN tiếp cận nguồn vốn, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

 

Sản xuất thủy sản xuất khẩu tại KCN An Hiệp, xã Phú Túc.
Sản xuất thủy sản xuất khẩu tại KCN An Hiệp, xã Phú Túc.

 

Ông Trần Văn Đức- Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh cho rằng, hiện nay, mặt bằng lãi suất tuy đã giảm nhưng vẫn là áp lực đối với DN. Hiện nay, DN không chỉ đối mặt với chi phí lãi vay mà còn phải chịu suất đầu tư khá cao do đặc thù địa chất vùng đồng bằng ven biển. Nhiều dự án phải gia cố nền móng, đầu tư hạ tầng lớn nên tổng mức đầu tư thường cao hơn nhiều địa phương khác. Vì vậy, DN rất cần các gói tín dụng ưu đãi và chính sách hỗ trợ dài hạn để mạnh dạn mở rộng sản xuất.

Cùng chung quan điểm, ông Trương Huy Thuận- Giám đốc kinh doanh tại Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Huy Thuận (xã Thới Thuận) là người có gần 3 thập niên hoạt động trong lĩnh vực thủy sản cho rằng, nếu muốn phát triển vùng ven biển thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản công nghệ cao thì cần có chính sách tín dụng đặc thù.

“Tôi mong tỉnh có những chính sách tín dụng ưu đãi riêng để DN đầu tư vào lĩnh vực này. Đây không chỉ là lợi ích của DN mà còn góp phần hình thành ngành sản xuất giống chất lượng cao cho cả vùng”, ông Huy Thuận đề xuất.

Thực tế cho thấy, ngoài nguồn vốn thương mại, nhiều DN còn chưa khai thác hiệu quả chương trình hỗ trợ của Nhà nước. Bà Võ Thị Thúy Kiều- chủ cơ sở bánh kẹp truyền thống nước cốt dừa (xã An Định) cho biết, thời gian qua, DN được phê duyệt hỗ trợ khoảng 150 triệu đồng để đầu tư máy móc. Tuy nhiên, do thiết bị không đáp ứng tiêu chuẩn nghiệm thu nên khoản hỗ trợ không được giải ngân, DN buộc phải tự xoay vốn để thanh toán toàn bộ chi phí đầu tư, dẫn đến áp lực tài chính kéo dài nhiều năm. Nếu ngay từ đầu cơ quan chuyên môn có hướng dẫn cụ thể hơn về tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc giới thiệu đơn vị cung cấp thiết bị phù hợp thì DN sẽ tránh được những rủi ro không đáng có.

Liên quan vấn đề này, ông Trần Nhựt Thanh- Phó Giám đốc Sở Công Thương thông tin thêm nguồn vốn khuyến công khoảng 40 tỷ đồng luôn sẵn sàng hỗ trợ DN trang bị máy móc tiên tiến. Tuy nhiên, sở phải căn cứ vào hồ sơ, quy định pháp luật trong việc giải ngân. Do đó, DN cần thực hiện đúng quy trình, từ lập hồ sơ, ký hợp đồng đến nghiệm thu thiết bị để tránh phát sinh vướng mắc trong quá trình thanh toán.

 

Trước những băn khoăn của DN, ông Lê Công Thành- Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 14 cho biết, hiện nay, cơ chế lãi suất được điều hành theo nguyên tắc thị trường. Ngân hàng Nhà nước chỉ quy định trần lãi suất đối với tiền gửi ngắn hạn và một số lĩnh vực ưu tiên, còn lãi suất cho vay được ngân hàng thương mại thỏa thuận trên cơ sở cung- cầu vốn.

Cơ sở Mật ong miền Tây, xã Hưng Khánh Trung, được hỗ trợ vốn khuyến công phát triển sản phẩm từ mật ong.
Cơ sở Mật ong miền Tây, xã Hưng Khánh Trung, được hỗ trợ vốn khuyến công phát triển sản phẩm từ mật ong.

Theo ông Thành, thời gian qua, lãi suất huy động có xu hướng tăng do dòng tiền dịch chuyển sang vàng và bất động sản, làm giảm lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, hạn chế cạnh tranh lãi suất huy động để từng bước kéo giảm lãi suất cho vay.

Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân khoảng 8,75%/năm, còn trung và dài hạn khoảng 9,83%/năm. Dù vậy, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn đến cuối tháng 5/2026 mới đạt 3,39%, thấp hơn bình quân cả nước do nhiều DN còn gặp khó khăn về thị trường, xuất khẩu và chưa mạnh dạn mở rộng đầu tư.

“Chúng tôi mong muốn tín dụng tăng trưởng mạnh hơn để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. DN nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong tiếp cận vốn cần phản ánh ngay để ngành ngân hàng phối hợp xử lý, không để dòng vốn bị ách tắc”, ông Lê Công Thành khẳng định.

Theo ông Đặng Văn Chính- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, hiện tỉnh có nhiều kênh hỗ trợ vốn cho DN. Tổng nguồn vốn tín dụng trên địa bàn đạt khoảng 186 ngàn tỷ đồng. Song, dư nợ sử dụng mới đạt gần 40%. Bên cạnh nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại còn có hơn 4,7 ngàn tỷ đồng vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng nhiều nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ DN, Quỹ Khởi nghiệp, Quỹ Khoa học và công nghệ, chương trình khuyến công và chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh.

Một trong những chính sách được cộng đồng DN đặc biệt quan tâm là Nghị quyết của HĐND tỉnh hỗ trợ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, với mức hỗ trợ 30% tổng vốn đầu tư nhưng không quá 50 tỷ đồng. Theo lãnh đạo tỉnh, đây là mức hỗ trợ thuộc nhóm cao nhất khu vực ĐBSCL, thể hiện quyết tâm tạo sức hút đối với nhà đầu tư phát triển hạ tầng cụm công nghiệp.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã chỉ ra một thực tế là mặc dù nhiều cụm công nghiệp đã được quy hoạch, công bố thu hút đầu tư nhưng việc kêu gọi DN đầu tư hạ tầng vẫn còn chậm. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu quỹ đất sản xuất trong nhiều năm qua, khiến không ít DN muốn mở rộng nhà xưởng nhưng chưa thể triển khai.

Có thể khẳng định, hiện tỉnh không thiếu nguồn lực tín dụng cũng như chính sách hỗ trợ DN. Điều quan trọng là làm sao để chính sách vào cuộc sống, DN tiếp cận thông tin đầy đủ, ngân hàng chủ động đồng hành và sở, ngành kịp thời tháo gỡ những điểm nghẽn phát sinh. Khi dòng vốn được khơi thông, DN sẽ có thêm điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong giai đoạn phát triển mới.

“Tỉnh đã chuẩn bị nhiều chính sách hỗ trợ. DN nào gặp khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng cần phản ánh trực tiếp với lãnh đạo tỉnh hoặc Sở Tài chính để cùng tháo gỡ. Quan điểm của tỉnh là không để DN phải tự xoay xở khi gặp điểm nghẽn về vốn”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh- Đặng Văn Chính nhấn mạnh.