A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở ngành nghề nông thôn

Sáng 5/7, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình hoạt động tại các làng nghề.

Doanh thu làng nghề ước đạt trên 24.000 tỷ đồng/năm

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, thành phố hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 331 làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống được công nhận, hội tụ bởi 47/52 nghề trong tổng số nghề truyền thống của cả nước, thuộc địa bàn 25 quận, huyện, thị xã. Doanh thu của các làng nghề ước đạt trên 24.000 tỷ đồng/năm.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở ngành nghề nông thôn

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Tùng Nguyễn)

Mỗi làng nghề của Hà Nội đều mang một bản sắc riêng, tạo ra những sản phẩm độc đáo, tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Các sản phẩm của làng nghề đa dạng nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, một số có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Các làng nghề truyền thống của Hà Nội ngày càng có sức hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi những giá trị văn hóa lâu đời và sự sáng tạo của những nghệ nhận, thợ lành nghề qua từng sản phẩm đặc trưng. Có thể kể tới sản phẩm của các làng nghề như: Sản phẩm mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ); nón làng Chuông (huyện Thanh Oai); sơn mài Hạ Thái, thêu Quất Động (huyện Thường Tín); lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông); gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm); tò he Xuân La (huyện Phú Xuyên)…

UBND TP Hà Nội xác định làng nghề là điểm nhấn trong thập kỷ công nghiệp văn hóa, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, là điểm đến không thể thiếu với du khách trong nước và quốc tế khi thăm Thủ đô.

Thí điểm phát triển 6 làng nghề gắn với du lịch

Nhằm phát triển làng nghề, thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách. Trong đó, thí điểm phát triển 6 làng nghề gắn với du lịch, xây dựng 9 điểm giới thiệu quảng bá sản phẩm làng nghề… Đặc biệt, thành phố tập trung phát triển các cụm công nghiệp, tạo điều kiện phát triển làng nghề bền vững.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh công tác bảo tồn, phát triển làng nghề luôn được TP Hà Nội quan tâm. Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh phát triển làng nghề là nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Mục tiêu của hội nghị là cung cấp thông tin về tình hình thực hiện và các giải pháp thúc đẩy thu hút đầu tư vào bảo tồn và phát triển làng nghề, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của thành phố, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là khu vực nông thôn và đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở ngành nghề nông thôn

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc hội nghị

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, trong quá trình chuẩn bị Hội nghị, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã tiếp nhận, tổng hợp và sàng lọc trên 70 lượt kiến nghị của 59 doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất, được tổng hợp theo 15 cụm câu hỏi.

Các câu hỏi thuộc 3 nhóm vấn đề: Quy hoạch, hạ tầng, du lịch và môi trường làng nghề; cơ chế chính sách hỗ trợ làng nghề; khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại, thương hiệu và liên kết vùng nguyên liệu.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, các câu hỏi của đại biểu sẽ được các Sở, ngành chức năng của TP Hà Nội trả lời chi tiết. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ phát biểu tổng kết và chỉ đạo các Sở, ngành của TP tập trung quyết liệt để giải tỏa những khó khăn, vướng mắc và điểm nghẽn của thực tiễn tại các làng nghề nhằm thúc đẩy làng nghề của Thủ đô hội nhập - phát triển - bền vững.

Với quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở ngành nghề nông thôn, vì sự phát triển chung của Thủ đô Hà Nội và cả nước, việc tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh hoạt động tại các làng nghề trên địa bàn Hà Nội là hướng đi đúng để TP Hà Nội có kế hoạch bảo tồn và phát triển làng nghề bền vững.

Link bài gốc Copy link
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết