A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khi lòng dân đã thuận

Hồng Phong là xã thuần nông của huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, đời sống của bà con nhân dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp.

Tuy còn nhiều khó khăn về điều kiện phát triển, nhưng bằng sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền xã, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, Hồng Phong là một trong những xã sớm đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Về Hồng Phong dịp này, những con đường bê tông liên thôn, liên xã trải dài, nối ra đến tận chân ruộng để phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp; trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường học được đầu tư nâng cấp khang trang... Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã đang nỗ lực hoàn thành một số chỉ tiêu quan trọng để phấn đấu đến cuối năm 2024, Hồng Phong đạt chuẩn NTM nâng cao. 

Đồng chí Lại Trường Sơn, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vũ Thư thông tin với chúng tôi: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã xây dựng mục tiêu đến năm 2025 có 30% số xã trong huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Hồng Phong là một trong những xã đã xung phong về đích NTM nâng cao trước một năm với nhiều cách làm sáng tạo. 

Lãnh đạo huyện Vũ Thư trò chuyện với người dân xã Hồng Phong. Ảnh: XUÂN TIẾN 

Khi được hỏi về cơ sở để Hồng Phong mạnh dạn “xung phong” về đích sớm, đồng chí Lại Trường Sơn quả quyết: “Xây dựng NTM là sự nghiệp của toàn dân, là sự cụ thể hóa rõ nét nhất chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Mặc dù Hồng Phong không có nhiều tiềm lực, nhưng nguồn lực trong dân là vô tận và khi lòng dân đã thuận thì không có việc gì khó cả!”.

Trò chuyện với các đồng chí lãnh đạo xã, chúng tôi cảm nhận rõ quyết tâm để địa phương sớm về đích NTM nâng cao. Theo đồng chí Trần Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã: Để cụ thể hóa mục tiêu này, Đảng ủy xã đã xây dựng, ban hành nghị quyết chuyên đề, từ đó dồn sức lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai, cũng như tính toán nguồn lực thực hiện. Để bảo đảm làm đến đâu chắc đến đấy, cấp ủy, chính quyền xã đã họp bàn, nghiên cứu kỹ các tiêu chí. Từ đó xã xác định duy trì và củng cố những tiêu chí là thế mạnh trước, như: Giao thông, môi trường, thu nhập, sản xuất, diện mạo nông thôn... sau đó phấn đấu một số tiêu chí còn hạn chế; đồng thời thường xuyên mời cơ quan chức năng của huyện về hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chất lượng các tiêu chí. Đến nay, xã đã hoàn thành cơ bản 15/19 tiêu chí, 4 tiêu chí còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2024. 

Đồng chí Lê Mạnh Trường, Chủ tịch UBND xã Hồng Phong khẳng định: Từ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vũ Thư cùng sự quyết tâm của xã, thời gian qua, đã có nhiều cuộc họp bàn, đối thoại với nhân dân trong xã được tổ chức. Nhờ đó đã kịp thời khắc phục một số vấn đề còn bất cập, hạn chế. Sau các cuộc đối thoại, nhân dân thêm tin tưởng và ủng hộ chủ trương của xã, càng thêm đoàn kết, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp cụ thể hóa mục tiêu chung. 

Bằng việc khéo huy động sức dân, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hồng Phong đã tập trung nâng cấp, cải tạo nhiều tuyến đường liên thôn, xây dựng mới trạm y tế xã, tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất của 3 trường học... Đến nay, 55 tuyến giao thông thủy lợi nội đồng trong xã đã được xây dựng hoàn thiện, đường bê tông đã ra đến tận ruộng, đường liên thôn, xã đều có điện thắp sáng. Một số thôn tự xây dựng được nhà văn hóa, trụ sở làm việc... Đó là kết quả của sự thi đua giữa các thôn khi tự đăng ký xây dựng hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao. 


Tags: Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết