Quảng Nam đẩy mạnh hậu kiểm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch số 910/KH-UBND triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh năm 2022.
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch số 910/KH-UBND triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh năm 2022. Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trọng tâm các hoạt động hậu kiểm bao gồm hậu kiểm bảo đảm chất lượng thực phẩm. Cụ thể, tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: Nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; tiếp tục kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu; kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; kiểm soát các nhóm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe (nhóm sản phẩm: hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân...).
Tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm; đặc biệt là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhóm sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe (hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân...).
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu công tác hậu kiểm, đảm bảo ATTP phải có trọng tâm, trọng điểm. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm, Kế hoạch nêu rõ, hậu kiểm các quy định về công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm; thực phẩm dinh dưỡng y học; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định; phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Các ngành tập trung hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.
Bên cạnh đó, tập trung hậu kiểm về công bố sản phẩm, hậu kiểm về điều kiện bảo đảm ATTP, hậu kiểm đối với thực phẩm nhập khẩu, hậu kiểm về ghi nhãn, quảng cáo, sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm .
Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu hậu kiểm việc chấp hành các quy định chung về bảo đảm an toàn thực phẩm, các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn và thức ăn đường phố.
Đối với cơ quan quản lý về ATTP, cần kiểm tra trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn tập trung vào các nội dung: việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ; cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm.
Kế hoạch số 910/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam cũng nhấn mạnh trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP. Các đoàn hậu kiểm khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; các cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh và địa phương áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả mạnh mẽ, quyết liệt như: đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; tịch thu tang vật, tạm dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP; áp dụng thu hồi các loại giấy chứng nhận đã cấp theo thẩm quyền.
Thông qua công tác hậu kiểm, phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm về ATTP, không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường.
Xem chi tiết kế hoạch TẠI ĐÂY.
Hà Nguyễn
Nguồn:congnghiepsinhhocvietnam.com.vn Copy link