Tiêu điểm
Thứ sáu, 09/01/2026 - 12:19
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vướng mắc mặt bằng ảnh hưởng tiến độ mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành

Dự án mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành được xác định là dự án cấp bách và là huyết mạch kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành, được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thành trong tháng 12-2026. Tuy nhiên, tại nhiều điểm thi công, công trường gần như rơi vào cảnh “án binh bất động” do chưa có mặt bằng để triển khai.

Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành dài khoảng 22km, đi qua địa bàn TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, có tổng mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng, được chia làm 2 gói thầu XL1 và XL2, chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Được khởi công vào ngày 19-8-2025, tuy nhiên, sau hơn 4 tháng triển khai, công trình đang gặp phải rào cản lớn do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại phường Long Trường và phường Long Phước (TP Hồ Chí Minh).

Nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc để thi công mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành. 

Đoạn từ Km4 đến Km25+920 của gói thầu XL1, hàng loạt trụ cầu cạn không thể triển khai vì vướng mặt bằng, mặc dù máy móc thiết bị đã được tập kết đầy đủ tại công trường. Phần thi công dưới sông đang được triển khai vì không liên quan đến nhà dân, còn những trụ cầu trên bờ bị vướng nên không thi công được.

Tại gói thầu XL1, các nhà thầu đã huy động khoảng 650 nhân sự và 120 máy móc thiết bị, nhưng chỉ mới tiếp cận được phần mặt bằng đã giải phóng ở giai đoạn 1 với chiều rộng từ 5-6m. Trong khi đó, để triển khai thi công theo phạm vi giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 2 thì chiều rộng hành lang phải từ 17-20m mới có thể thực hiện đồng bộ.

 Một vị trí vướng mắc mặt bằng tại dự án mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành.

Được biết, hiện nay hạng mục cầu Long Thành giữa sông Đồng Nai và các hạng mục thi công tại địa phận tỉnh Đồng Nai đang đáp ứng tiến độ. Tuy nhiên, các hạng mục cầu cạn và cầu dẫn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang chậm khoảng 25% so với tiến độ theo yêu cầu do vướng về mặt bằng.

Tại gói thầu XL2 ở phía bờ Đồng Nai, nhờ đã có sẵn quỹ đất ở giai đoạn 1 nên các mũi thi công đang được triển khai rầm rộ. Từ Km13+900 đến Km25+920, toàn bộ tuyến đã được thi công liên tục từ nút giao Vành đai 2 TP Hồ Chí Minh đến sát cầu Long Thành.

Các hộ dân trong vùng dự án bày tỏ đồng tình và ủng hộ với việc mở rộng tuyến cao tốc trọng điểm này. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, một trong những vướng mắc là phương án tái định cư và giá cả đền bù khi giải phóng mặt bằng cho dự án đến nay vẫn còn chưa rõ ràng.

 Tiến độ mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành ảnh hưởng trực tiếp đến kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chính quyền địa phương vẫn chưa chốt phương án đền bù, người dân chưa biết giá đền bù thế nào và được chi trả bao nhiêu. Một số hộ dân bày tỏ lo lắng vì ở trong tình trạng chờ đợi, ảnh hưởng cuộc sống nghiêm trọng khi “đi không được, ở không xong”. Do chậm trễ trong đền bù, tái định cư nên người dân không dám cho nhà thầu mượn đất thi công, đẩy cả người dân và dự án vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Dự án mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành được lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thực hiện theo thủ tục đối với dự án khẩn cấp, yêu cầu bảo đảm tiến độ, chất lượng. Tuy nhiên, nếu địa phương không có những hành động quyết liệt trong việc bàn giao mặt bằng và bố trí tái định cư sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ tiến độ dự án.

Tuyến cao tốc này còn là mắt xích chiến lược quan trọng, bảo đảm kết nối giao thông đồng bộ khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang chuẩn bị đưa vào khai thác. Việc chậm tiến độ dự án sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư và năng lực kết nối của cả khu vực cũng như sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - nơi đang đặt kỳ vọng rất lớn vào trục cao tốc huyết mạch này.


Tags: cao tốc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết