A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội, giúp người lao động an cư

Ngân hàng Nhà nước tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng, hỗ trợ người lao động an cư.

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, ngày 11/3/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi.

Theo chỉ đạo của Chính phủ; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã tích cực triển khai, chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tiếp cận, nắm bắt nhu cầu vay vốn; đồng thời hướng dẫn chủ đầu tư, người mua nhà; chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và người mua nhà tiếp cận nhanh nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội, giúp người lao động an cư

Tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng, hỗ trợ người mua nhà ở xã hội, giúp người lao động "an cư, lạc nghiệp"

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các Chi nhánh Ngân hàng thương mại Nhà nước tham gia chương trình gồm: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Công Thương, Ngân hàng Ngoại thương. Thời hạn giải ngân của chương trình đến khi doanh số giải ngân đạt 120.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa, thời gian ưu đãi đối với chủ đầu tư thực hiện nhà ở xã hội được áp dụng mức lãi suất cho vay là 3 năm kể từ ngày giải ngân, nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu. Đối với người mua nhà ở xã hội áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 5 năm, kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu. Trong thời gian ưu đãi, lãi suất thấp hơn từ 1,5-2% so với lãi suất trung và dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa cho biết: Để triển khai hiệu quả gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn yêu cầu các ngân hàng tham gia chương trình trên địa bàn tỉnh quán triệt, triển khai Nghị quyết số 33 tới cán bộ, nhân viên trong đơn vị, tạo sự thống nhất về nhận thức trong triển khai thực hiện chương trình. Chủ động bố trí nguồn vốn, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện chương trình, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng...

Đồng thời, tập trung chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tranh thủ các nguồn vốn, chủ động rà soát tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và người mua nhà tiếp cận nhanh nguồn vốn tín dụng ưu đãi, giám sát việc cho vay của các ngân hàng thương mại, kịp thời báo cáo những vướng mắc phát sinh,

“Chúng tôi đang tích cực phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng để nắm bắt các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, từ đó chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tiếp cận và cho vay theo quy định” - Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Sẽ có 696 căn hộ nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu người lao động

Đánh giá về tiến độ các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thực hiện Công văn số 6057/BXD-QLN ngày 28/12/2023 của Bộ Xây dựng, về việc đôn đốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Sau khi rà soát, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đăng ký với Bộ Xây dựng số lượng dự án, số lượng căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp hoàn thành trong năm 2024, dự kiến hoàn thành 2 dự án; số lượng căn hộ hoàn thành là 696 căn hộ, gồm 264 căn hộ của 2 dự án hoàn thành nêu trên và 432 căn hộ hoàn thành của các dự án khác, gồm: Dự án nhà ở xã hội tại phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa (Khu dân cư Tân Thành ECO3) và dự án Nhà ở xã hội tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội, giúp người lao động an cư
Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng 696 căn hộ nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu người lao động.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn vướng mắc như: Việc chấp thuận chủ trương đầu tư làm cơ sở lựa chọn chủ đầu tư còn chậm chễ, do chưa đảm bảo việc phù hợp các cấp độ quy hoạch xây dựng (giữa quy hoạch chi tiết với quy hoạch phân khu và quy hoạch chung đô thị) tại vị trí các dự án nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, việc bàn giao quỹ đất 20% nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại cho Nhà nước để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện còn chậm chễ (do chưa được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật để bàn giao); còn có nhiều dự án chậm bồi thường giải phóng mặt bằng; việc điều chỉnh thiết kế, chủ trương đầu tư trong quá trình thực hiện dự án cũng bị kéo dài.

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa sẽ khẩn trương lập phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị đảm bảo sự phù hợp các cấp độ quy hoạch; yêu cầu bàn giao quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại để đầu tư nhà ở xã hội làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án mới; tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với từng dự án cụ thể để đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai thực hiện.

Chị Lê Thị Lan, công nhân Công ty TNHH Giày Aleron Việt Nam (Khu công nghiệp Hoàng Long, TP. Thanh Hóa) chia sẻ: Vợ chồng tôi đều làm công nhân, với tổng thu nhập của 2 vợ chồng hàng tháng chỉ hơn 12 triệu đồng, sinh hoạt gia đình và một cháu học mầm non chỉ tích lũy được chút ít. Nhiều năm nay, gia đình tôi vẫn phải thuê nhà trọ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

“Có 1 căn hộ chung cư nhà ở xã hội là ước mơ của gia đình tôi nhiều năm nay rồi. Hy vọng trong năm nay, gia đình tôi sẽ được sở hữu căn hộ nhà ở xã hội từ nguần vốn ưu đãi của Nhà nước để sớm an cư” – chị Lan mong ước.

Có thể khẳng định, phát triển nhà ở xã hội có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc giúp đỡ người lao động có thu nhập thấp được “an cư, lạc nghiệp”. Hiện tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội, giúp người lao động sớm an cư.

Được biết, giai đoạn 2015 - 2023, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 20 dự án xây dựng nhà ở xã hội được triển khai thực hiện với diện tích xây dựng khoảng 747.503 m2, cung cấp khoảng 14.310 căn hộ. Trong số đó, có 4 dự án nhà ở xã hội cho công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp, gồm: Nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp Lễ Môn; Khu nhà ở công nhân Công ty Delta tại xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa; nhà ở công nhân Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa; nhà ở xã hội dành cho công nhân tại khu vực phía Đông Khu công nghiệp Lễ Môn, TP. Thanh Hóa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết