A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rau xanh trên đảo

Đặc thù đóng quân dã ngoại trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc, điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Công trình, Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 9) luôn tăng gia sản xuất (TGSX) tốt, góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

Có mặt tại đơn vị, chúng tôi được ngắm những luống rau xanh mơn mởn, giàn bầu, bí trĩu quả... bất chấp cái nắng chói chang kèm theo những cơn gió biển mang đầy vị mặn.

Chiến sĩ Tiểu đoàn Công trình, Lữ đoàn Công binh 25 chăm sóc vườn rau. 

Cả một diện tích đất khá lớn trước đây đầy cát, đá khô cằn, nay đã biến thành những vườn rau xanh tốt. Đó là kết quả từ quá trình lao động nghiêm túc của bộ đội. Thượng úy Dương Thế Linh, Trợ lý Hậu cần tiểu đoàn chia sẻ: “Thiếu nước ngọt, đất đai khô cằn, gió biển mang hơi mặn liên tục thổi vào bờ... là những khó khăn lớn ảnh hưởng đến công tác TGSX. Để khắc phục điều này, đơn vị đã xây dựng kế hoạch TGSX cụ thể, phân bổ chỉ tiêu đến từng bộ phận. Cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn luôn nỗ lực, tỉ mỉ từ khâu cải tạo đất, ươm trồng, có phương pháp chăm sóc rau xanh phù hợp... Theo đó, bộ đội tận dụng tối đa nước ngọt, tổ chức ủ phân xanh, lựa chọn những giống rau, củ phù hợp, tổ chức gieo trồng ở những nơi kín gió, thường xuyên chăm bón để rau phát triển tốt...”. Bên cạnh trồng rau xanh, cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn còn chăn nuôi gia cầm để tạo nguồn thực phẩm sạch cho bộ đội. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã thu hoạch, nhập bếp ăn được hơn 1 tấn rau xanh và hàng chục con gia cầm, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, đơn vị đã tự túc được 70% định lượng rau xanh, từ TGSX đã đưa thêm vào bữa ăn bộ đội 1.000 đồng/người/ngày, góp phần cải thiện đời sống, bảo đảm quân số khỏe luôn đạt hơn 99,8%.


Tags: Rau xanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết