Bệnh viện Châm cứu Trung ương: Nơi mang hy vọng cho trẻ chịu di chứng của tổn thương thần kinh
Sau thời gian điều trị tích cực tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, một bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản với di chứng liệt tứ chi, mất ngôn ngữ và rối loạn ý thức đã phục hồi gần như hoàn toàn, sẵn sàng trở lại trường học. Kết quả này là minh chứng sinh động cho hiệu quả của điều trị châm cứu, phục hồi chức năng, thắp lên hy vọng mới cho nhiều trường hợp trẻ tổn thương thần kinh trên cả nước.
Hành trình phục hồi kỳ diệu của cậu bé 11 tuổi sau viêm não Nhật Bản
Tại Trung tâm điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ - bại não, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, trong phòng phục hồi chức năng, cậu bé Đinh Chiêu Quân, 11 tuổi, đang tập đi lại dưới sự hướng dẫn của kỹ thuật viên. Mỗi bước chân vững vàng của em mang theo bao niềm vui to lớn đối với gia đình và các y bác sĩ, những người đã đồng hành cùng em trên suốt chặng đường phục hồi sau những di chứng của bệnh viêm não Nhật Bản gây ra.
Tháng 8 vừa qua, Quân nhập viện trong tình trạng nặng: Liệt tứ chi, mất khả năng nói, rối loạn phản xạ nuốt và mơ hồ trong nhận thức. Bệnh viêm não Nhật Bản đã khiến em rơi vào trạng thái suy giảm chức năng thần kinh nghiêm trọng. Sau khi qua giai đoạn cấp cứu, gia đình đưa em đến Bệnh viện Châm cứu Trung ương với hy vọng mong manh rằng liệu pháp châm cứu có thể giúp em hồi phục phần nào.
|
Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc trung tâm điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ, bại não (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) đang thăm hỏi bệnh nhân. |
Theo bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Thị Hải Yến, Trung tâm Điều trị và Chăm sóc trẻ tự kỷ - bại não, đây là một ca bệnh có tổn thương thần kinh trung ương nên tiên lượng khó.
“Sau di chứng viêm não, Quân không nói được, không đi lại được, phản xạ nuốt yếu. Chúng tôi phải bắt đầu từng bước, từ phục hồi chức năng vận động, ngôn ngữ đến nhận thức. Mỗi liệu trình điều trị kéo dài khoảng 30-40 ngày. Phác đồ điều trị bao gồm điện châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, chiếu đèn và kết hợp phương pháp y học cổ truyền với y học hiện đại dùng thêm các loại thuốc hỗ trợ tuần hoàn não, thuốc bổ thần kinh. Nhờ kịp thời can thiệp, điều trị sớm và tích cực sau tổn thương não, sau hơn hai tháng điều trị tích cực, Quân đã có thể tự ngồi dậy, tập đi lại bình thường và bắt đầu nói trở lại. Đến nay, Quân đã phục hồi khoảng hơn 90% sức khỏe. Não có tổn thương tới thần kinh trung ương nên tiếp tục cần thời gian phục hồi. Nhưng về vận động, ngôn ngữ và phản xạ, cháu đã cơ bản ổn định”, bác sĩ Hoàng Thị Hải Yến chia sẻ.
Tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, phương pháp phối hợp điều trị giữa y học cổ truyền và y học hiện đại luôn được chú trọng áp dụng. Bệnh nhân được thăm khám bằng chẩn đoán hình ảnh, theo dõi phản ứng thần kinh. Theo bác sĩ Hoàng Thị Hải Yến, phác đồ điều trị bệnh là phác đồ chung, nhưng mỗi bác sĩ sẽ có những kinh nghiệm riêng để phối hợp huyệt, điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Đối với trẻ nhỏ, việc xác định mức độ tổn thương não và phản ứng thần kinh rất quan trọng. Mọi điều chỉnh đều phải dựa trên quan sát lâm sàng và thực tế của bệnh nhân.
Tận dụng “thời gian vàng” cho trẻ tổn thương thần kinh
Tại Trung tâm điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ - bại não, hầu như ngày nào các bác sĩ cũng tiếp nhận những trường hợp trẻ để lại di chứng sau viêm não, bại não hoặc rối loạn phát triển phổ tự kỷ. Trung bình mỗi năm có hàng trăm ca được điều trị phục hồi bằng các phương pháp châm cứu kết hợp y học cổ truyền và hiện đại. “Tỷ lệ phục hồi đạt từ 70 đến 80%. Trẻ càng được can thiệp sớm, khả năng hồi phục càng cao”, bác sĩ Hoàng Thị Hải Yến khẳng định.
![]() |
| Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Thị Hải Yến, bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Đinh Chiêu Quân. |
Chia sẻ thêm về định hướng điều trị, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Trung tâm điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ - bại não nhấn mạnh: “Với các trẻ bị bại não, tự kỷ hoặc tổn thương sau viêm não, điều quan trọng nhất là phát hiện sớm, điều trị tích cực, tốt nhất trong giai đoạn đầu là "thời gian vàng”. Khi đó, não bộ còn có khả năng bù trừ và phục hồi cao".
Theo bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, để điều trị hiệu quả cần kết hợp đa phương pháp: Châm cứu, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, nhĩ châm, cấy chỉ, cùng với phương pháo can thiệp giáo dục đặc biệt…, quan trọng là duy trì điều trị lâu dài và liên tục.
“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi không chỉ là chữa khỏi bệnh, mà là giúp các cháu hòa nhập cộng đồng, biết tự chăm sóc bản thân, biết đọc, viết, tính toán, và sau này có thể sống độc lập. Khi nhìn thấy các bệnh nhân của mình điều trị có thể đến trường học, sinh hoạt như bình thường, đó là niềm vui lớn nhất với mỗi người thầy thuốc”, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Trung tâm điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ - bại não nói.
Hằng năm, có nhiều cháu điều trị tại Trung tâm điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ - Bại não có thể trở về hòa nhập với cộng đồng, giảm một phần gánh nặng cho gia đình và xã hội.

















