A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện E: Kỳ tích cứu sống bệnh nhân vỡ gan độ 5

Sáng 14-6, Bệnh viện E thông tin, các bác sĩ Bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho một nữ người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông với các biểu hiện của sốc đa chấn thương nặng, tiên lượng tử vong cao: Tràn máu, tràn khí màng phổi, chảy máu lớn trong ổ bụng do vỡ gan độ 5…

Qua khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh ngồi sau xe máy bị tai nạn giao thông do bạn trai đèo tự đâm vào cột điện. Sau tai nạn, người bệnh trong trạng thái lơ mơ, gọi không đáp ứng, rối loạn đại tiểu tiện… được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh.

Tại đây, người bệnh được sơ cấp cứu ban đầu và chẩn đoán sốc đa chấn thương (tràn máu, tràn khí màng phổi, vỡ gan độ 5), sau đó người bệnh đã nhanh chóng được chuyển xuống cấp cứu tại Bệnh viện E để được can thiệp chuyên sâu.

Bác sĩ Bệnh viện E kiểm tra sau phẫu thuật cho bệnh nhân vỡ gan độ 5.

Theo bác sĩ Lê Thị Thương - Khoa Hồi sức tích cực nội khoa và Chống độc, Bệnh viện E cho biết, qua kết quả cận lâm sàng và hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ nhận định đây là ca cấp cứu khẩn cấp, người bệnh bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng: Chấn thương bụng kín (chảy máu ổ bụng nặng do vỡ gan độ 5 phức tạp); chấn thương ngực kín (gãy xương sườn 5 đến 11 bên phải, tràn máu và khí màng phổi phải, đụng dập nhu mô phổi phải); chấn thương cột sống, ngực, thắt lưng; theo dõi chấn thương sọ não... và có nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã ngay lập tức chuyển người bệnh lên phòng mổ cấp cứu.

Bác sĩ Lê Thị Thương chia sẻ, trước đây khi điều trị những trường hợp đa chấn thương tương tự, các bác sĩ sẽ xử lý đồng thời những thương tổn. Tuy nhiên, điều này, có thể đưa người bệnh vào tình huống nguy hiểm, đối mặt với nguy cơ tử vong cao, thậm chí tử vong ngay trên bàn mổ. Hiện nay, các bác sĩ Bệnh viện E đã áp dụng xu hướng quản lý đa chấn thương nặng theo phương án “kiểm soát thiệt hại” nghĩa là, sẽ can thiệp phẫu thuật tối thiểu nhất (cả về thời gian và quy mô) có thể để kiểm soát tổn thương nặng đe dọa tính mạng sau đó hồi sức tích cực (để ổn định các rối loạn sinh lý, cân bằng nội môi đủ để phẫu thuật) và sau đó sẽ tiếp tục được xử lý phẫu thuật triệt để các tổn thương khác. Như vậy, kết quả quản lý đa chấn thương sẽ được tối ưu hơn.

Trong các ca vỡ nội tạng do chấn thương bụng kín thì vỡ gan là nguy hiểm nhất và khó xử lý nhất, khả năng tử vong là rất cao. Đối với các ca tai nạn giao thông được xác định bị vỡ nội tạng, đặc biệt là trường hợp vỡ tạng đặc (gan, thận, lá lách) đều rất nguy hiểm, áp lực nặng nề về thời gian, cần phải được chẩn đoán sớm và phẫu thuật xử trí ngay, nếu chậm trễ hay không đúng hướng, người bệnh tử vong lập tức.

Việc làm chủ được kỹ thuật trong các ca mổ khó, đa chấn thương, vỡ nội tạng như trường hợp người bệnh này đã khẳng định chất lượng khám, chữa bệnh của Bệnh viện E ngày càng được nâng cao và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong và ngoài nước.


Tags: vỡ gan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết