A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều trị kịp thời cho bệnh nhân mắc hội chứng động mạch mạc treo tràng trên hiếm gặp

Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phát hiện và điều trị kịp thời cho bệnh nhân mắc hội chứng động mạch mạc treo tràng trên hiếm gặp.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Lê Thanh Quỳnh Ngân, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân Q. đến bệnh viện trong tình trạng sụt cân nhiều, gầy suy kiệt, xét nghiệm máu ghi nhận tình trạng rối loạn điện giải.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, góc động mạch mạc treo tràng trên với động mạch chủ bụng của người bệnh chỉ 11 độ so với bình thường là 30 độ. Chẩn đoán chính xác là bệnh nhân Q. mắc một hội chứng hiếm gặp có tên là hội chứng động mạch mạc treo tràng trên, hay còn gọi là hội chứng Wilkie.

Bác sĩ Lê Thanh Quỳnh Ngân thăm khám cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp 

Cũng theo ThS, BS Lê Thanh Quỳnh Ngân, đây là trường hợp hiếm gặp của tình trạng tắc nghẽn đường tiêu hóa trên, do sự gập góc giữa động mạch mạc treo tràng trên và động mạch chủ bụng gây chèn ép đoạn D3 tá tràng. Nếu chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị có thể dẫn đến biến chứng rối loạn điện giải và kiềm toan, suy kiệt.

Do người bệnh còn trẻ nên việc điều trị nội khoa được các bác sĩ ưu tiên hơn là phẫu thuật. Tại bệnh viện, bệnh nhân được giải áp dạ dày, sử dụng thuốc, giải quyết tình trạng tắc nghẽn do hẹp tá tràng, cung cấp dinh dưỡng qua tĩnh mạch, nâng cao thể trạng.

Sau 6 ngày điều trị, tình trạng người bệnh được cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân hết nôn ói, ăn uống được, tổng trạng khá hơn và có thể xuất viện tiếp tục kỳ thi đại học trước mắt.

Hội chứng Wilkie rất hiếm gặp, chỉ xuất hiện khoảng ở 0,013% - 0,3% dân số. Y văn thế giới ghi nhận tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở người trẻ từ 10-39 tuổi. Nữ mắc bệnh nhiều hơn nam. Nguyên nhân do sự giảm mô mỡ đột ngột sau khi mắc một bệnh lý nặng gây suy yếu, sau phẫu thuật can thiệp nắn chỉnh biến dạng cột sống, do bẩm sinh hay những can thiệp khiến dây chằng Treiz cao bất thường.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh rất đa dạng và không đặc hiệu như: Buồn nôn nôn ói sau ăn, nôn ra dịch mật, đau bụng, sụt cân... Triệu chứng có thể xảy ra cấp tính hay mạn tính, nặng lên sau bữa ăn và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như: Viêm tụy, viêm loét dạ dày, khó tiêu chức năng… Mức độ nặng của các triệu chứng tùy thuộc vào mức độ chèn ép do gập góc động mạch mạc treo tràng trên – động mạch chủ bụng.

Ở người lớn, triệu chứng của hội chứng Wilkie xảy ra khi góc động mạch mạc treo tràng trên – động mạch chủ bụng giảm dưới 200. Ở bệnh nhân trẻ em, góc này còn nhỏ hơn.

NHẬT MINH


Tags: qdnd
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết