A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đa dạng hình thức hỗ trợ nông dân Gia Lai phát triển sản xuất

Với phương châm “Trao cần câu hơn trao con cá”, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất để cải thiện cuộc sống.

Ông Phạm Nhuần-Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh-cho biết: Các cấp Hội đã tập trung hỗ trợ sản xuất và quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Về vốn vay, các cấp Hội đã phát huy có hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân và phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT thông qua các tổ liên kết, tổ vay vốn. Năm 2022, các cấp Hội đã tạo điều kiện cho hơn 65.400 lượt hộ hội viên tiếp cận nguồn vốn vay của các ngân hàng thông qua 723 tổ liên kết, 1.035 tổ vay vốn với tổng dư nợ trên 4.000 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đạt gần 49 tỷ đồng, giải quyết cho hàng ngàn hộ vay thông qua các mô hình, dự án.

Nói về ý nghĩa của nguồn quỹ, bà Siu H’Ler-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Prông-cho hay: “Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn huyện có trên 2,2 tỷ đồng và đang triển khai cho vay 15 dự án với 78 hộ tham gia; nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân cấp xã vận động bàn giao về huyện quản lý đã triển khai cho vay thực hiện 13 phương án với 35 hội viên tham gia”. Với 50 triệu đồng vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện, ông Vũ Văn Chiến (thôn Hoàng Tiên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) đã đầu tư tái canh 1 ha cà phê và trồng xen cây sầu riêng, chanh dây. “Tôi áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên cây trồng phát triển tốt. Năm vừa rồi, gia đình tôi thu 5 tấn cà phê nhân và gần 70 triệu đồng từ chanh dây”-ông Chiến chia sẻ.

Ông Chiến (bên trái) bên vườn chanh dây của gia đình. Ảnh: Anh Huy

Ông Chiến (bên trái) bên vườn chanh dây của gia đình. Ảnh: Anh Huy

Các cấp Hội cũng chủ động phối hợp với ngành chức năng và một số doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư, thiết bị nông nghiệp; vận động hội viên liên kết sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm thông qua các tổ hội nghề nghiệp; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa... Trong năm 2022, các cấp Hội đã đứng ra tín chấp trên 8.494 tấn phân bón trả chậm cho hội viên nông dân; phối hợp tổ chức 685 lớp tập huấn kỹ thuật, hội thảo cho gần 33.000 lượt hội viên nông dân tham gia; phối hợp tổ chức 87 lớp đào tạo nghề cho 2.444 lượt người và giải quyết việc làm cho 1.953 lao động nông thôn.

Bà Lê Thị Ánh Dương-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Păh-thông tin: Các cấp Hội đã đứng ra tín chấp mua 660 tấn phân bón trả chậm cho bà con nông dân và tranh thủ nhiều nguồn lực để hỗ trợ sinh kế cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội đã trích quỹ trên 100 triệu đồng để hỗ trợ cây-con giống cho 28 hộ; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ dê giống cho 7 hộ; vận động nhóm thiện nguyện ở TP. Hồ Chí Minh tặng 1.000 cây mắc ca, 2 tấn phân bón cho 20 hộ nghèo ở xã Hà Tây.

Hội Nông huyện Chư Păh thường xuyên phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ sinh kế cho hội viên. Ảnh: Anh Huy

Hội Nông huyện Chư Păh thường xuyên phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ sinh kế cho hội viên. Ảnh: Anh Huy

Về hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho hay: Năm 2022, Hội đã tổ chức thành công Hội thi “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” lần thứ nhất với 113 sản phẩm của hội viên nông dân đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố tham gia. Hội thi nhằm tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị cao, có sức cạnh tranh trên thị trường và động viên, khích lệ nông dân trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản theo hướng liên kết chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục hỗ trợ hội viên nông dân đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử postmart.vn và tổ chức các phiên chợ giới thiệu nông sản an toàn đến với người tiêu dùng. “Việc phát huy hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ đã tạo động lực thi đua sôi nổi trong hội viên, góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Năm 2022, toàn tỉnh có 66.485 hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi trong tổng số 100.784 hộ đăng ký (đạt 103,87% kế hoạch); 1 hội viên được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 4 hội viên được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen tại hội nghị biểu dương “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” toàn quốc lần thứ VI”-Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết thêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết