A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giúp ngư dân Sơn Hải phát triển kinh tế hợp pháp

Vừa qua, chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4 trở lại thăm xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) và tổ chức Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”.

Tâm trạng vui vẻ sau chuyến khai thác dài ngày trên biển, anh Nguyễn Bảy, thuyền trưởng kiêm chủ tàu KG-96536TS, chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, tàu của gia đình tôi đã đi được 7 chuyến. Nhờ tuân thủ đúng quy định của pháp luật, khai thác đúng ngư trường, lại được tàu của lực lượng CSB hướng dẫn tận tình, tuyên truyền cụ thể về chống đánh bắt bất hợp pháp và sẵn sàng cứu nạn trên biển... nên về cơ bản, hải sản chúng tôi khai thác đến đâu đều bán được luôn đến đó. Anh em bạn tàu đều vui vẻ, yên tâm bám tàu, bám biển”.

Tham gia chương trình, đồng chí Trịnh Thị Bích Tuyền, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, cho biết: "Sơn Hải có hơn 93% dân số sống bằng nghề đi biển và dịch vụ nghề biển, là xã trọng điểm về nghề khai thác hải sản của huyện Kiên Lương, với 420 tàu cá đánh bắt xa bờ. Thực tế cho thấy, khai thác hải sản xa bờ là nghề đem lại hiệu quả kinh tế lớn, nhưng cũng có tỷ lệ rủi ro cao do ảnh hưởng của thời tiết và những bất ổn về tranh chấp ngư trường, tàu nước ngoài uy hiếp... Do thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật, những năm trước, một số ngư dân trong xã đã đưa tàu đi khai thác, đánh bắt bất hợp pháp và không theo quy định...

Tổ công tác của Vùng Cảnh sát biển 4 kiểm tra tàu của ngư dân làm ăn trên vùng biển tiếp giáp với vùng biển nước ngoài. 

Từ khi được cán bộ, chiến sĩ của Vùng CSB 4 tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thông qua Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”, bà con ngư dân đã có nhận thức đúng và chấp hành tốt. Cụ thể, từ năm 2018 đến nay, số tàu vi phạm của ngư dân xã Sơn Hải đã giảm hẳn. Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, xã không có tàu vi phạm bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. 100% tàu cá của ngư dân đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và có giấy phép hành nghề theo đúng quy định. Sự đồng hành cả khi ở trên bờ lẫn trên biển của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 đã góp phần động viên ngư dân vượt qua khó khăn, yên tâm vươn khơi bám biển".

Theo Đại tá Lê Văn Tú, Phó chính ủy Vùng CSB 4: Thực hiện quyết tâm của Chính phủ và chỉ đạo của cấp trên về việc gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn Vùng CSB 4 đã triển khai đồng bộ, đa dạng các hình thức, biện pháp đồng hành với ngư dân trên địa bàn. Chấp hành mệnh lệnh của Bộ tư lệnh CSB, Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 đã xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực trên toàn tuyến biển tiếp giáp với vùng biển các nước lân cận để ngăn chặn tàu của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đồng thời, Vùng CSB 4 phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương và đơn vị bạn tổ chức những đợt làm công tác dân vận trên nhiều địa bàn, trong đó tập trung ở các đảo, các xã ven biển, nơi có nhiều ngư dân. Qua đó để vận động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nâng cao đời sống. Các tàu đi tuần tra trên biển đều được Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 giao kết hợp thực hiện nhiệm vụ với tổ chức tuyên truyền và giúp đỡ ngư dân đang hoạt động trên biển. Lực lượng, phương tiện của Vùng CSB 4 cũng luôn sẵn sàng phương án, kế hoạch tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, trực sẵn sàng 24/24 giờ, khi có yêu cầu, mệnh lệnh là cơ động được ngay để kịp thời giúp ngư dân...


Tags: ngư dân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết