Tiêu điểm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất các sản phẩm chế biến từ cá nước lạnh Sa Pa

Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế trong phát triển nuôi cá nước lạnh. Trong những năm gần đây, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh đã đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ cá nước lạnh, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy phát triển chăn nuôi bền vững.

Hộ kinh doanh Lê Trung Thức, tại thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp những sản phẩm thượng hạng được chế biến từ cá hồi như: Cá hồi Sa Pa xông khói, ruốc cá hồi, ruốc cá tầm, xúc xích, chả cá hồi, bánh phồng cá hồi… và rất nhiều sản phẩm hấp dẫn nhận được sự tin yêu, ủng hộ của khách hàng ở mọi lứa tuổi vì được chế biến từ cá hồi, cá tầm nuôi ở vùng khí hậu lạnh Sa Pa, được yêu thích bởi sự tươi ngon và thớ thịt dai săn chắc.

Chị Phạm Thị Mai, Quản lý tại Hộ Kinh doanh Lê Trung Thức và sản phẩm cá hồi Sa Pa xông khói. 

Do khí hậu lạnh đặc trưng của Sa Pa gần giống với điều kiện sống tự nhiên của cá hồi nhập ngoại, vì vậy cá hồi Sa Pa không kém cạnh gì so với các loại cá hồi nhập khẩu về chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Cơ sở này luôn linh hoạt, sáng tạo, tìm tòi để sản xuất ra các sản phẩm mới phục vụ thị trường. Chị Phạm Thị Mai, Quản lý tại xưởng sản xuất Hộ kinh doanh Lê Trung Thức, thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn cho biết: “Khi sản xuất những thực phẩm chế biến sâu từ cá hồi, cá tầm Sa Pa, ngoài việc thu mua cá cho bà con thì các sản phẩm đều được thị trường đặc biệt ưa chuộng và đạt các tiêu chuẩn khắt khe của hệ thống các siêu thị trên cả nước…”.

Hiện nay Hộ kinh doanh Lê Trung Thức đã có hơn 50 sản phẩm được chế biến sâu từ cá tầm, cá hồi Sa Pa, lượng cá nước lạnh được nuôi trồng và chế biến hàng năm lên đến 100 tấn. Việc linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất các sản phẩm cơ sở này đã thu mua cá nước lạnh cho bà con nhân dân và tạo việc làm thường xuyên cho 10 nhân công là người dân tộc thiểu số tại địa phương. Anh Bàn Phúc Tiến, nhân công tại xưởng sản xuất của hộ kinh doanh Lê Trung Thức chia sẻ: “Khi làm việc ở đây tôi đã được học rất nhiều kiến thức về nuôi cá nước lạnh, tiếp cận với máy móc hiện đại mà trước đây người dân tộc thiểu số chúng tôi không biết. Với mức lương khi làm việc ở đây đã giúp tôi có thể giúp đỡ cho gia đình và không phải đi làm ăn xa nữa”.

 Sản phẩm chế biến từ cá hồi Sa Pa với mẫu mã bao bì hiện đại, được thị trường ưa chuộng.

Cùng với trang thiết bị máy móc được đầu tư hiện đại, đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng của thị trường trong và ngoài nước. Hộ kinh doanh nuôi trồng và chế biến các sản phẩm từ cá nước lạnh Sa Pa đã có 12 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sản phẩm đăng ký OCOP trong năm 2024, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại tỉnh Lào Cai và trên toàn quốc. Bà Trần Thị Lan Hương, Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa nói: “Hộ kinh doanh Lê Trung Thức là một đơn vị tiêu biểu của thị xã Sa Pa có rất nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Việc luôn tìm tòi, sáng tạo ra các sản phẩm mới chế biến cá nước lạnh Sa Pa đã giúp cho các sản phẩm được nâng tầm, được đông đảo khách hàng biết đến sản phẩm đặc sản của Sa Pa…”.

Sau hơn 10 năm lao động cần cù, gắn bó với vùng nuôi cá nước lạnh tại Sa Pa, Hộ kinh doanh Lê Trung Thức đã không ngừng nhân rộng mô hình sản xuất, linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất các sản phẩm chế biến sâu được thị trường đón nhận. Hơn nữa, việc phát triển chế biến cá nước lạnh đã tạo sinh kế, việc làm, giúp đỡ bà con nhân dân người dân tộc thiểu số thoát nghèo, có cuộc sống tươi sáng đủ đầy hơn.


Tags: Sa Pa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật