Tiêu điểm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri tại xã Đạ M'Rông, huyện Đam Rông

Sáng 17/11, các vị đại biểu thuộc tổ 2, Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Lâm Đồng gồm các ông: Lâm Văn Đoan - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; K'Nhiễu - Phó Chánh Văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông.

Các ĐBQH tiếp xúc cử tri tại xã Đạ M’Rông huyện Đam Rông

Các ĐBQH tiếp xúc cử tri tại xã Đạ M’Rông huyện Đam Rông

Tại buổi tiếp xúc lần này, ông K'Nhiễu đã báo cáo cử tri nội dung chủ yếu của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Quốc hội đã thông qua 6 luật, 14 nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 1 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.

Các nội dung được Quốc hội thông qua, gồm: Luật Dầu khí sửa đổi; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi; Luật Thanh tra sửa đổi; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Phòng, chống rửa tiền sửa đổi; Nội quy kỳ họp Quốc hội sửa đổi; Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô; Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm: 7 dự án luật: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) và Luật Phòng thủ dân sự; riêng đối với Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được cho ý kiến, chỉnh lý và điều chỉnh thời điểm trình Quốc hội xem xét, thông qua sang Kỳ họp kế tiếp Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Quốc hội đã biểu quyết thông qua: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023; Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2023.

Ông Trương Hữu Đồng - Chủ tịch UBND huyện Đam Rông giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm

Ông Trương Hữu Đồng - Chủ tịch UBND huyện Đam Rông giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm

Tại kỳ họp, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp kiến với 23 lượt phát biểu, thảo luận tại tổ và chất vấn trực tiếp tại hội trường. Nhiều nội dung thảo luận, ý kiến góp ý có chất lượng, mang tính thực tiễn của các đại biểu Quốc hội tỉnh được Quốc hội, các cơ hữu quan nghiên cứu, tiếp thu, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Đặc biệt, trong thời gian kỳ họp diễn ra, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi gặp mặt và làm việc với Bộ Công an cùng các tỉnh khu vực Tây Nguyên, tại buổi gặp mặt nêu trên Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm quan tâm việc cấp giấy tờ tùy thân cho đồng bào dân tộc thiểu số di dân tự phát đã có nơi ở ổn định tại Tiểu khu 179, 180 của huyện Đam Rông, để bà con khu vực này sớm ổn định cuộc sống và thụ hưởng các chế độ chính sách. Đồng thời, đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng trụ sở cho lực lượng công an xã và trang bị các trang thiết bị cần thiết đảm bảo yêu cầu, nhiệm vụ để phục vụ Nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã trực tiếp làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tạo thuận lợi cho sự phát triển của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Ngoài ra, các ĐBQH trong Đoàn cũng thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin đối với các cơ quan báo chí về hoạt động của Đoàn về những kiến nghị, đề xuất các vấn đề của địa phương như: quản lý đất đai quốc phòng; nâng cấp, cải tạo tuyến QL 27; tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác… để đảm bảo tốt nhất cho công tác an sinh xã hội, phát triển bền vững kinh tế xã hội tại địa phương.

Cử tri xã Đạ M’Rông ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri xã Đạ M’Rông ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Đạ M’Rông đã có nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề như: Giá phân bón tăng cao, diện tích canh tác của bà con dọc sông Krông Nô bị sạt lở, vấn đề thi công các tuyến đường giao thông trên địa bàn; vấn đề chống tham nhũng; nhu cầu chuyển đổi một số diện tích đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp; bất cấp trong việc tinh giản biên chế trong đội ngũ giáo viên đặc biệt là giáo viên mầm non; đề nghị xây dựng cầu Đắc Nô; có giải pháp giảm tình trạng bán đất trong các hộ đồng bào DTTS; vấn đề chất lượng nguồn nước sinh hoạt; quan tâm hơn nữa tới gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; quan tâm bảo tồn bản sắc văn hoá các dân tộc trên địa bàn; nâng cấp Quốc lộ 27 và một số tuyến đường trên địa bàn…

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, đã được đại diện các ngành và lãnh đạo huyện Đam Rông tiếp thu và giải trình. 

Thay mặt Tổ ĐBQH Lâm Đồng, ông Lâm Văn Đoan đã đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị sâu sát và đầy tình cảm của cử tri xã Đạ M’Rông về các vấn đề liên quan đến địa phương mà người dân quan tâm, ý kiến, kiến nghị. Đồng thời mong muốn các cử tri chia sẻ với những nỗ lực của địa phương và khó khăn chung của đất nước. Một số vấn đề đã được ông Lâm Văn Đoan trả lời cử tri trực tiếp tại buổi tiếp xúc. Còn những vấn đề khác đã được các đại biểu ghi nhận, tiếp thu để tiếp tục làm việc với các đơn vị liên quan để sớm giải trình, thông tin đến cử tri.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết